Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn

Mụn trứng cá là một bệnh da rất phổ biến trong dân số, đặc biệt trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Ước tính hằng năm có hơn 30% lượt bệnh đến khám tại các cơ sở chuyên khoa Da Liễu. Đây là một bệnh mạn tính, có thể tái đi tái lại và ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của “nạn nhân”. Do đó, các phương thức điều trị mụn luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người.

Phương Thức Điều Trị Truyền Thống

Mặc dù rất nhiều phương thức trị mụn bằng đường uống và bôi đã được ứng dụng từ rất lâu và cũng đem lại hiệu quả rất tốt cho các nạn nhân của mụn trứng cá. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể uống hoặc bôi một số chế phẩm cũng như không đáp ứng đầy đủ hoặc xuất hiện tác dụng có hại khi dùng những phương pháp này.

Sự Xuất Hiện của Công Nghệ Ánh Sáng

Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn
Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn

Do đó, “công nghệ ánh sáng” đã đáp ứng được nhu cầu lớn, hỗ trợ trong điều trị mụn đặc biệt trên những bệnh nhân có vấn đề về thuốc, xã hội hoặc tâm lý. Nắm bắt được nhu cầu to lớn đó, nhiều “công nghệ ánh sáng” đã ra đời trong hơn một thập kỷ qua, đã được ứng dụng và quảng cáo nhiều về tính hiệu quả trong điều trị mụn. Chúng bao gồm hai nhóm chính là lasers và các công cụ dựa trên ánh sáng khác như máy ánh sáng xanh, đỏ, LED… Hãy cùng tìm hiểu về bản chất của các “công nghệ ánh sáng” này là gì?

Tác Dụng của Ánh Sáng Xanh, Đỏ, LED

Mỗi loại phân tử trong da hấp thu ánh sáng ở những bước sóng khác nhau. Sau khi hấp thu ánh sáng, các phân tử này bị chuyển đổi từ dạng “ổn định” sang dạng “bất ổn”, từ đó gây ra các phản ứng sinh hóa trong da. Vi trùng Propionibacterium acnes là cư dân thường trú trên da và cũng là một trong ba thủ phạm chính gây ra mụn. Đây là loại vi trùng không ưa khí. Khi chúng được đắm mình trong “hồ dinh dưỡng” (được tạo ra do sự bít tắc nang lông và tăng tiết chất bã nhờn từ các tuyến bã đổ vào) tại nang lông, chúng sẽ “bùng nổ dân số” và gia tăng hoạt động tạo ra nhiều loại tổn thương khác nhau của bệnh mụn (cồi trắng, cồi đen, mụn mủ, mụn đỏ, cục…). Trong quá trình sinh sản và phát triển, vi trùng này sinh ra chất porphirins. Porphirins hấp thu ánh sáng và chuyển đổi thành các phân tử “bất ổn”. Quá trình chuyển đổi này sẽ sinh ra các oxy nguyên tử và gốc tự do. Đây chính là tác nhân gây hủy hoại vi trùng. Porphirins hấp thu ánh sáng mạnh nhất ở bước sóng 407 – 420nm (ánh sáng xanh) và hấp thu ánh sáng yếu hơn ở bước sóng 450 – 700nm (ánh sáng đỏ). Nồng độ porphirins càng cao tại tổn thương thì sự hấp thu ánh sáng, chuyển hóa chất, hủy hoại vi trùng càng mạnh. Do đó ánh sáng trị liệu có tác dụng tốt trên những tổn thương mụn đang sưng viêm.

Công Nghệ Ánh Sáng Màu

Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn
Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn

Bản chất của các ánh sáng màu này là những ánh sáng đơn sắc, phổ hẹp, có bước sóng nằm trong dải bước sóng của ánh sáng khả kiến (tùy mỗi màu sẽ có mỗi phổ bước sóng khác nhau). Ánh sáng màu được phát ra do dòng điện đi qua một con chip bán dẫn. Màu sắc là tùy thuộc vào chất liệu của con chip bán dẫn này. Dụng cụ chiếu ánh sáng màu – LED (Light-emitting diode) đã xuất hiện từ những năm 1970s trên thị trường. và đến những năm 1990s, máy LED được dùng phổ biến trên thế giới. LEDs đã được nghiên cứu, chứng minh và chấp thuận về hiệu quả trong Y học.

Như vậy chỉ khi da bạn bị mụn đang sưng đỏ như mụn đỏ, cục… thì bác sĩ Da liễu mới sử dụng phương pháp thuốc thoa hoặc thuốc uống kết hợp với máy ánh sáng (chứa các ánh sáng xanh, đỏ, tím…) để điều trị. Các “tia lấp lánh” này đem lại các tác động trên các đơn vị nang lông tuyến bã, tức là truy quét mụn ngay tại nơi thường trú của chúng. Ánh sáng xanh ngưng sự phát triển của vi trùng gây mụn. Ánh sáng đỏ làm giảm sự viêm đỏ của những tổn thương mụn bọc. Ánh sáng đỏ và tím (hỗn hợp xanh và đỏ) còn có tác động trên các sợi liên kết và sợi đàn hồi, giúp trẻ hóa làn da, làm lành vết thương và se nhỏ lỗ chân lông. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng chúng chỉ giúp giảm thời gian điều trị, làm da mau lành lặn trong thời gian nhanh nhất, chứ không phải chiếu một lần là có thể làm hết ngay các thể loại mụn!

Sử Dụng Ánh Sáng LED Như Thế Nào?

Tần suất chiếu ánh sáng là 2 lần/tuần. Một đợt chiếu ánh sáng là 8 lần. Thời lượng cho một lần chiếu tại một vùng da nào đó là 15 – 20 phút. Thông thường bạn cần có chỉ định của bác sĩ về tần suất và cường độ đèn chiếu và thực hiện tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên với một số đèn led cầm tay, công suất thấp, bạn có thể sử dụng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn
Sự thật về “công nghệ ánh sáng” trong điều trị mụn

Câu Hỏi Thường Gặp

1. Liệu công nghệ ánh sáng có tác dụng trị mụn hoàn toàn?

Không, công nghệ ánh sáng giúp giảm thời gian điều trị và làm lành da nhanh hơn, nhưng không thể trị mụn hoàn toàn trong một lần.

2. Ánh sáng xanh và ánh sáng đỏ khác nhau như thế nào trong điều trị mụn?

Ánh sáng xanh ngưng sự phát triển của vi trùng gây mụn, trong khi ánh sáng đỏ giúp giảm viêm đỏ của tổn thương mụn.

3. Tôi có thể sử dụng đèn LED tại nhà không?

Có, với đèn LED cầm tay và hướng dẫn của bác sĩ, bạn có thể sử dụng ánh sáng LED tại nhà.

4. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng công nghệ ánh sáng?

Thường thì không có tác dụng phụ đáng kể, nhưng tùy thuộc vào tình trạng da của mỗi người.

5. Cần thời gian bao lâu để thấy kết quả từ điều trị bằng ánh sáng?

Thời gian thấy kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương da, nhưng thường sau vài buổi điều trị, bạn sẽ thấy sự cải thiện.

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời

  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag