Chăm sóc da mùa nắng nóng như thế nào?

Bạn đọc KIỀU MAI (ở Khánh Hòa) hỏi: Tôi có làn da thường bị ăn nắng, đỏ ửng, khô rát rất khó chịu mỗi khi ra đường. Xin hỏi bác sĩ cách nào để bảo vệ làn da không bị cháy nắng?

BSCKII NGÔ THỊ NGỌC VÂN, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trả lời: Ánh sáng mặt trời cũng rất tốt cho những người đang có bệnh lý về da. Nắng giúp cải thiện được những vấn đề như là mụn, chàm. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời với hiệu quả sản sinh vitamin D giúp cho xương chắc khỏe, ngừa được sâu răng.

Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời cũng mang đến các tác hại rất lớn, đặc biệt cho làn da của chúng ta. Nguy cơ có thể là sạm da, đen da, lão hóa da cũng như có thể ung thư da.

Chăm sóc da mùa nắng nóng như thế nào?
Chăm sóc da mùa nắng nóng như thế nào?

Nếu chúng ta phơi nắng quá lâu mà không bảo vệ tốt làn da, tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời có thể gây nhiều tác hại lên làn da: tia UVA dẫn tới các đốm nâu sắc tố, ung thư da; còn tia UVB đẩy nhanh quá trình lão hóa, sạm da, nám da. Da trở nên sần sùi, khô ráp hơn. Ngoài ra, những đốm nâu, tăng sắc tố nhiều hơn khiến da trở nên sạm nám. Những yếu tố khác như mụn cơm, mụn thịt hay tiền ung thư sẽ sản sinh trên da, từ đó gây ung thư da về lâu về dài.

Với môi trường nóng ẩm, đặc biệt Việt Nam là nước nhiệt đới, nên bảo vệ da bằng cách che chắn: bảo hộ lao động, quần áo có chất chống nắng (vải dày), kính râm, nóng rộng vành, khẩu trang. Ngoài ra, phương pháp chống nắng hữu hiệu nhất là kem chống nắng.

Ng.Thạnh ghi
Nguồn Báo Người Lao Động
https://nld.com.vn/cham-soc-da-mua-nang-nong-nhu-the-nao-19624031120513251.htm

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời

  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag