Bảo vệ da trong thời tiết nắng nóng

Để chống nắng nóng, bảo vệ da hiệu quả cần lựa chọn khẩu trang, áo khoác có độ dày, màu sắc, chất liệu phù hợp; thoa kem và sử dụng viên uống chống nắng.

Nam bộ: Nắng nóng gay gắt, chỉ số UV cực đại, cần bảo vệ da

Như Thanh Niên đưa tin, Nam bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa khô đến nay. Tại TP.HCM nhiệt độ cao nhất những ngày trong và sau tết, phổ biến từ 35 – 36 độ C. Khu vực chịu ảnh hưởng nắng nóng gay gắt gồm các quận, huyện 1, 3, 4, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Bình Tân, Hóc Môn, 12, Củ Chi, 7, TP.Thủ Đức…

Di chuyển đi lại hoặc vận động có thể khiến việc che chắn bằng áo khoác, khẩu trang, váy chống nắng không đảm bảo độ phủ bảo vệ da. Khi đó việc sử dụng kem chống nắng là rất cần thiết. (Nguồn internet)

Trong khi đó, các tỉnh miền Đông phổ biến từ 35 – 37 độ C và miền Tây 35 – 36 độ C. Trong những bản tin nắng nóng đầu tiên, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ dự báo nắng nóng có thể kéo dài đến ngày 18/2 (mùng 9 tết), nhưng cập nhật sau đó cho thấy nắng nóng tiếp tục kéo dài thêm 5 ngày tới, tương ứng khoảng ngày 23 – 24/2.

Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia chiều 23/4, tại khu vực Nam bộ ghi nhận nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, riêng miền Đông 35-37 độ. Có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng, đêm không mưa.

Ứng dụng dự báo về tia cực tím toàn cầu (SunSmart) dự báo chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM sẽ ở mức cực đại (12 – 13) trong 3 ngày tới (24 – 26/2), đặc biệt nguy hại từ 8 giờ đến 16 giờ. Theo bảng phân loại mức độ nguy hại của WHO, chỉ số UV từ 11 được coi là cực đại và cực kỳ nguy hiểm cho da khi đi ra đường trong thời điểm này.

Mặc áo khoác, đeo khẩu trang: Đủ chống nắng, bảo vệ da?

ThS.BS Tạ Quốc Hưng, chuyên về Da liễu – Thẩm mỹ da, cho biết việc sử dụng áo khoác, khẩu trang để chống nắng phải dựa trên chất liệu, màu sắc, độ dày.

“Nếu đeo khẩu trang y tế sẽ hở hai bên mang tai hoặc các loại áo khoác mỏng, có màu sắc vàng, trắng… sẽ không đủ để chống nắng, ngăn tia UV xuyên qua da”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Theo đó, trang phục chống nắng nên là chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt, đủ dày để che chắn, tránh ánh nắng xuyên qua. Màu sắc sẫm như đen, nâu giúp che tia UV tốt hơn là vàng, trắng.

Theo bác sĩ Hưng, thông thường các loại áo, váy chống nắng bán trên thị trường đa số đủ dày để che chắn. Để kiểm tra, chúng ta có thể sử dụng đèn pin để chiếu qua, nếu không có ánh sáng từ đèn pin lọt vào, có thể yên tâm áo đủ dày để chống nắng.

Tuy nhiên theo bác sĩ Hưng chỉ khi toàn bộ cơ thể được che chắn kín mới đảm bảo chống nắng. Trong thực tế, việc di chuyển đi lại hoặc vận động có thể khiến việc che chắn bằng áo khoác, khẩu trang, váy chống nắng không đảm bảo độ phủ. Khi đó việc sử dụng kem chống nắng là rất cần thiết.

Viên uống chống nắng và chế độ ăn uống bảo vệ da

“Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30, lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da. Ví dụ, da dầu mụn nên lựa kem không chứa dầu, bôi kem cách 2 tiếng một lần để đảm bảo hiệu quả chống nắng”, bác sĩ Hưng khuyến cáo.

Ngoài ra, theo bác sĩ Hưng, với trường hợp không thể thoa kem liên tục 2 giờ một lần, việc sử dụng viên uống chống nắng sẽ có tác dụng hỗ trợ chống nắng tốt. Đặc biệt trong trường hợp phải ra đường ở khung giờ 10 giờ đến 15 giờ, việc dùng viên uống chống nắng sẽ giúp bổ trợ các biện pháp còn lại.

Về chế độ ăn uống, bác sĩ Hưng cho biết nên tăng cường thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, E để hỗ trợ chống nắng, bảo vệ da hiệu quả.

https://thanhnien.vn/nang-nong-gay-gat-dau-nam-lam-sao-de-chong-nang-hieu-qua-185240223153236285.htm

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời

  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag