Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

Khi đời sống nâng cao, từ sau những năm 2000, nhu cầu làm đẹp, nuôi dưỡng làn da ngày càng phát triển và diện mạo càng được chú ý trong khi giao tiếp. Đây chính là động cơ thúc đẩy các nhà khoa học và ngành công nghiệp mỹ phẩm nghiên cứu và bào chế ra nhiều sản phẩm phục vụ cho việc làm đẹp.

“Nhất dáng, nhì da” luôn là mục tiêu phấn đấu trong việc chăm sóc sắc đẹp của chúng ta. DA ĐẸP là 1 làn da không chỉ có bề mặt đẹp mà còn phải săn chắc, tức là đẹp và khỏe. DÁNG ĐẸP là 1 vóc dáng thon thả, mảnh mai, tỉ lệ khối cơ cao hơn tỉ lệ khối mỡ, không bị tích tụ mỡ thừa tại những vị trí không cần thiết như hông, bụng, hai bên mông.

Nuôi dưỡng làn da từ bên trong
Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

Tiến trình lão hóa là sự già nua của tế bào trong cơ thể, sẽ gây hủy hoại dáng và da thông qua tác động gây lão hóa trên da, sự phân bố mỡ, hệ thống mạch máu, cơ-xương và các cơ quan nội tạng. Tiến trình này bao gồm 2 hiện tượng: NỘI SINH do lập trình của gene, bắt đầu từ sau 30 tuổi; NGOẠI SINH do tác động từ các tếu tố môi trường như ánh nắng, các chất ô nhiễm…, bắt đầu từ sau 20 tuổi. Nguyên nhân chính của tiến trình lão hóa là sự hình thành gốc tự do trong quá trình chuyển hóa của tế bào. Các gốc tự do này bị mất đi 1 điện tử ở quỹ đạo ngoài cùng, sẽ bám vào các tế bào để lấy đi 1 điện tử mà nó bị thiếu, gây tổn thương cho tế bào. Có 2 hệ thống bảo vệ cơ thể chống lại gốc tự do: TỪ BÊN TRONG là các men biến đổi gốc tự do thành chất không gây hại; TỪ BÊN NGOÀI là các chất chống ôxy hóa như vit Α, B, C, E, Selenium…

Để giúp chúng ta dần đạt đến vẽ đẹp hoàn mỹ theo quan điểm đương đại, ngành công nghiệp làm đẹp trên thế giới tập trung vào 2 mũi nhọn:

1. Mỹ phẩm dưỡng da:

Xu hướng hiện nay là thêm vào những chất chống ôxy hóa. Các chất này thấm qua da, khử gốc tự do tại da, tăng cường tổng hợp collagen, tái cấu trúc các thành phần khác của da, giảm tạo hắc tố da.

Hạn chế:

 • Không chuẩn độ được hàm lượng chất cần thiết
 • Một số chất không ổn định trong dung môi. Khi bào chế sản phẩm phải chọn dạng dẫn xuất ổn định của chất đó và khi vào da dẫn xuất này lại phải chuyển sang dạng có hoạt tính cao nhờ các phản ứng sinh học trong cơ thể. Do đó hiệu quả không ổn định
 • Chỉ tác động tại chỗ da được bôi, không tác động được toàn thân, vì vậy không cải tạo, bảo tồn và trẻ hóa được các thành phần bên trong cơ thể
Nuôi dưỡng làn da từ bên trong
Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

2. Mỹ phẩm dinh dưỡng

Thật là rất thuận tiện cho chúng ta khi trong 1 ống-gói-viên sản phẩm bé xíu mà có thể chứa đầy đủ thành phần dưỡng chất cần thiết tùy theo mục đích sử dụng, có thể là vit chống ôxy hóa, khoáng chất, chất chống ôxy hóa không phải vit, hoặc bất kỳ hoạt chất nào có tác dụng tốt trên da-tóc-móng, trên sự phân bố mỡ hay hỗ trợ hoạt động của hệ thống mạch máu và nội tạng trong cơ thể.

Tất cả dưỡng chất này đều tồn tại trong thiên nhiên và được cơ thể tổng hợp từ thức ăn. Để có thể cung cấp đủ từng dưỡng chất đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể đòi hỏi chúng ta chuẩn bị bữa ăn khá chu đáo và đa dạng. Tuy nhiên nhịp sống ngày càng hối hả cho nên việc cung cấp thực phẩm bổ sung là rất cần thiết.

2.1. Ưu điểm:

 • Tác động toàn thân: khử gốc tự do trong tế bào, cải tạo sự phân bố mỡ thừa, bảo tồn chức năng các hệ thống-cơ quan nội tạng
 • Chuẩn độ được hàm lượng cần thiết trong ngày
 • Chống lão hóa từ bên ngoài (tác động trên da, khử gốc tự do được sinh ra do tia UV) lẫn trẻ hóa từ bên trong (cải tạo hệ mạch máu nuôi dưỡng cơ thể và hạn chế các phản ứng sinh học bất lợi cho tế bào)

Mỹ phẩm dinh dưỡng là 1 khái niệm khá mới và đặc biệt. Đây là nhóm thực phẩm bổ sung chuyên để làm đẹp, dinh dưỡng làn da, đốt cháy mỡ thừa tại các tế bào mô mỡ, cải thiện sức khỏe tổng quát để có một cơ thể đẹp toàn diện. Từ sau độ tuổi 30, cơ thể chúng ta rất dễ bị tăng cân do đó đa số chị em rất ngại cung cấp dưỡng chất thông qua chế độ ăn. Với chế độ dinh dưỡng hạn chế như vậy thì việc dùng mỹ phẩm dinh dưỡng phục vụ nhu cầu làm đẹp là rất thỏa đáng.

Nuôi dưỡng làn da từ bên trong
Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

2.2. Một số quan niệm sai lầm thường gặp:

Xu hướng xã hội hiện đại sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên thường xuất hiện một số quan niệm sai lầm sau đây:

2.2.1. Dùng mỹ phẩm dinh dưỡng không biết có hại gì bên trong hay không?

Thưa không, vì:

 • Hàm lượng vừa đủ cho nhu cầu
 • Chiết xuất từ thiên nhiên và thành phần hoạt chất đã được biết rõ
 • Tác dụng bằng cách khử gốc tự do và theo cơ chế tự điều chỉnh trong cơ thể, hầu như không có tác dụng phụ

2.2.2. Dùng mỹ phẩm dinh dưỡng có thể chữa được bá bệnh của da hoặc các bệnh ác tính như ung thư, các bệnh nan y như bệnh tự miễn?

Thưa không, vì: mỹ phẩm dinh dưỡng chỉ giúp giảm tỉ lệ bệnh tật, ngăn cản tốc độ lão hóa và gíup cơ thể đẹp hơn.

2.2.3. Dùng mỹ phẩm dinh dưỡng là yên tâm sẽ có da và dáng đẹp bất kể chế độ ăn uống – sinh hoạt?

Thưa không, vì: chế độ ăn uống – sinh hoạt hợp lý là rất quan trọng và luôn là nền tảng trong việc duy trì cái đẹp toàn diện của chúng ta.

Như vậy “phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là phương châm trong việc chăm sóc sức khỏe. Phòng bệnh ở đây bao hàm cả ý nghĩa duy trì làn da và vóc dáng bằng các biện pháp bên ngoài (mỹ phẩm dưỡng da) lẫn các biện pháp bên trong (mỹ phẩm dinh dưỡng) trước khi quá muộn.

Nuôi dưỡng làn da từ bên trong
Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

Câu Hỏi Thường Gặp (FAQs)

 1. Mỹ phẩm dinh dưỡng có thực sự hiệu quả trong việc cải thiện làn da không?
  • Có, việc cung cấp dinh dưỡng cho da từ bên trong giúp cải thiện làn da ở mức độ sâu hơn và kéo dài vẻ đẹp của làn da.
 2. Tôi cần sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?
  • Hãy tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 3. Mỹ phẩm dinh dưỡng có thể thay thế cho chế độ ăn uống lành mạnh không?
  • Không, việc sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng chỉ là một phần trong quá trình chăm sóc da. Chế độ ăn uống lành mạnh vẫn cần thiết để duy trì sức khỏe và làn da đẹp.
 4. Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng không?
  • Đa số các sản phẩm mỹ phẩm dinh dưỡng có thành phần từ thiên nhiên và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng là rất quan trọng.
 5. Mỹ phẩm dinh dưỡng có phù hợp cho mọi loại da không?
  • Đa số các sản phẩm mỹ phẩm dinh dưỡng được thiết kế để phù hợp với mọi loại da, tuy nhiên, bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng da của mình.
 6. Tôi có thể sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng hàng ngày không?
  • Có, việc sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da và duy trì làn da khỏe mạnh.
 7. Mỹ phẩm dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa không?
  • Có, việc cung cấp dinh dưỡng cho da từ bên trong giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa của làn da.
 8. Có nên sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng khi da không có vấn đề gì không?
  • Có, việc sử dụng mỹ phẩm dinh dưỡng cũng giúp duy trì sự cân bằng và sức khỏe của làn da, ngay cả khi không có vấn đề gì về da.
 9. Tác dụng của mỹ phẩm dinh dưỡng có được thấy ngay sau khi sử dụng không?
  • Thường thì không, việc cải thiện làn da từ bên trong đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn, không phải là hiệu quả ngay lập tức.
 10. Mỹ phẩm dinh dưỡng có phù hợp cho nam giới sử dụng không?
  • Có, mỹ phẩm dinh dưỡng không phân biệt giới tính và cũng phù hợp cho nam giới sử dụng để duy trì làn da khỏe mạnh và trẻ trung.

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời

  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag