Vảy nến: Làm sao để chẩn đoán và điều trị?

Để chẩn đoán bệnh vảy nến, các bác sĩ sẽ khám da và toàn thể các cơ quan khác trên cơ thể nhằm nhận biết các thương tổn da đặc trưng của bệnh và các triệu chứng đi kèm trên các cơ quan khác như da đầu, khớp và móng.

Làm sao để chẩn đoán bệnh vảy nến?

Để chẩn đoán bệnh vảy nến, các bác sĩ sẽ khám da và toàn thể các cơ quan khác trên cơ thể nhằm nhận biết các thương tổn da đặc trưng của bệnh và các triệu chứng đi kèm trên các cơ quan khác như da đầu, khớp và móng. Trong đa số trường hợp, khám lâm sàng bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu là đã đủ để xác định bệnh.

 

 

Tuy nhiên ở một số bệnh nhân với biểu hiện không điển hình, bác sĩ có thể cần cắt một mẫu da nhỏ để làm giải phẫu bệnh chẩn đoán. Ngoài ra một số xét nghiệm khác như các xét nghiệm máu, X quang… cũng có thể được chỉ định để tầm soát các biến chứng và các bệnh đi kèm khi có dấu hiệu gợi ý.

Dấu hiệu nào gợi ý mắc vảy nến?

3.Các dấu hiệu có thể dễ gặp trên bệnh nhân mắc vảy nến là các biểu hiện trên da, da dầu, móng và khớp

4.Các dấu hiệu có thể dễ gặp trên bệnh nhân mắc vảy nến là các biểu hiện trên da, da dầu, móng và khớp

5.Các dấu hiệu có thể dễ gặp trên bệnh nhân mắc vảy nến là các biểu hiện trên da, da dầu, móng và khớp

Các dấu hiệu có thể dễ gặp trên bệnh nhân mắc vảy nến là các biểu hiện trên da, da dầu, móng và khớp

Các dấu hiệu có thể dễ gặp trên bệnh nhân mắc vảy nến là các biểu hiện trên da, da dầu, móng và khớp

Sang thương da đặc trưng của vảy nến là mảng màu đỏ, tróc vảy trắng dày, phân bố đối xứng ở mặt duỗi chi đặc biệt là khuỷu tay, đầu gối, da đầu, xương cùng, mông và vùng sinh dục. Vị trí hay gặp khác là rốn và khe liên mông. Những sang thương nhỏ có thể hợp lại tạo thành mảng. Các mảng hồng ban tróc vảy này có thể ở da đầu và đôi khi là triệu chứng đầu tiên của bệnh trong thời gian dài.

Biểu hiện móng của bệnh nhân vảy nến thường là móng tay và móng chân dày lên, có sự thay đổi màu sắc móng hay các lõm nhỏ trên móng.

Một trong các dấu hiệu tổn thương khớp vảy nến mà bệnh nhân cần lưu ý bên cạnh các dấu hiệu sưng đau khớp là hiện tượng cứng các khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy

Điều trị nào là phù hợp nhất với tình trạng bệnh vảy nến của tôi?

Hiện tại có rất nhiều thuốc thoa và thuốc dùng đường toàn thân trong điều trị vảy nến. Bác sĩ sẽ dựa vào độ nặng của bệnh, mong muốn của người bệnh, tiền sử sử dụng thuốc, mức độ đáp ứng với các thuốc điều trị trước đây để tư vấn phương pháp điều trị cho bạn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, có thể sẽ cần kết hợp các điều trị với nhau.

Tùy theo mỗi phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn về hiệu quả điều trị, tác dụng phụ, thời gian sử dụng và quá trình theo dõi trong khi sử dụng thuốc.

 

 

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời

  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag