Chăm Sóc Da Nám ở Phụ Nữ Sau Khi Sinh

Da và thai kỳ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Sự thay đổi da trong và sau thai kỳ rất thường gặp. Trong đó tăng sắc tố da là tình trạng khá phổ biến và gây không ít phiền toái cho các bà mẹ sau sinh. Cùng với sự thay đổi về vóc dáng sau sinh, sự thay đổi về làn da (nám da, rạn da) hoặc mái tóc (rụng tóc) đã có tác động rất lớn đến tâm sinh lý của chị em phụ nữ sau sinh. Từ đó có thể dẫn đến các hành động tiêu cực như trầm cảm, lo lắng, làm theo mọi lời khuyên một cách mù quáng nhằm giúp cải thiện làn da. Những hành động này có thể có tác dụng ngược lại làm cho làn da càng xấu hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta định hướng cho việc chăm sóc da sau sinh đúng cách.

Chăm Sóc Da Nám ở Phụ Nữ Sau Khi Sinh
Chăm Sóc Da Nám ở Phụ Nữ Sau Khi Sinh

Thay Đổi Da Trong Thai Kỳ

Thai kỳ là khoảng thời gian có những thay đổi sinh lý rất phức tạp và đáng kể. Các nội tiết tố do thai hoặc nhau thai tiết ra hoặc do các tuyến nội tiết trong cơ thể tăng tiết sẽ làm cho cơ thể thai phụ có những thay đổi rõ rệt. Một trong những thay đổi nổi bật là thay đổi của làn da, đặc biệt là sự tăng sắc tố của da. Toàn bộ da trở nên sậm màu hơn kể các các nốt ruồi hoặc đốm tàn nhang sẳn có. Đặc biệt da mặt bị nám ở những vùng như hai má, sóng mũi, trán và ria mép.

Tại Sao Nám Da Thường Xuất Hiện

Tình trạng tăng sắc tố xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau và gặp trong 90% phụ nữ mang thai. Trong đó nám da mặt chiếm trên 50% trường hợp. Nám da trong thai kỳ do những nguyên nhân sau:

 • Sự nhạy cảm của da đối với sự gia tăng các nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen, progesterone) trong thai kỳ.
 • Làn da thai phụ dễ bị tác động hơn bởi ánh nắng mặt trời.
 • Sự gia tăng nồng độ của nội tiết tố kích thích các tế bào hắc tố (MSH) làm cho các tế bào này tăng sản xuất ra hắc tố trong da. Đây là nguyên nhân chính.

Chăm Sóc Da Sau Khi Sinh

Mặc dù nám da thường giảm dần sau sanh nhưng có đến 70% trường hợp tồn tại kéo dài đến một năm sau và có một số ít trường hợp sự gia tăng hắc tố hiện diện đến 10 năm sau sinh.

Như vậy từ những hiểu biết trên chúng ta thấy rằng nám da sau sinh là một tình trạng khá phổ biến và có thể tự khỏi dần theo thời gian. Tình trạng này chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không có ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em sau sinh. Do đó đối với những chị em bị nám da sau sinh thì chúng ta nên:

 • Tỉnh táo và thận trọng, không dùng các biện pháp can thiệp mạnh bạo như siêu mài mòn, lột da.
 • Không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn mà bôi các thuốc bôi để tẩy trắng da nhanh vì các thuốc này có thể làm da bị tăng nám sau một thời gian ngắn.
 • Nếu tình trạng nám da ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hoặc tâm lý thì chúng ta nên đến khám ở bác sỹ chuyên khoa da liễu và cần phải kiên nhẫn tuân thủ theo điều trị của họ.
 • Bảo vệ da chống nắng thật tốt.
 • Chế độ ăn giàu đạm, sinh tố, các yếu tố vi lượng nhằm bù trừ cho việc mang thai và nuôi con.
 • Có thể dùng các sản phẩm dưỡng ẩm da theo sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa hoặc chuyên viên chăm sóc da.
 • Ngoài ra chúng ta có thể dùng những sản phẩm tẩy trắng da có bán trên thị trường khi không còn cho con bú, ví dụ như những sản phẩm có chứa hydroquinone 2%.

Kết Luận

Làm đẹp sau sinh là một nhu cầu hết sức chính đáng nhằm giúp cho chị em phụ nữ tự tin trong cuộc sống và giữ vững hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên chúng ta cần biết rằng nám da sau sinh không phải là một tình trạng trầm trọng và không thể chữa được. Làn da của chúng ta sẽ dần hồi phục và thậm chí đẹp hơn so với trước sinh nếu như chúng ta biết bảo vệ, chăm sóc và được điều trị đúng cách.

Chăm Sóc Da Nám ở Phụ Nữ Sau Khi Sinh
Chăm Sóc Da Nám ở Phụ Nữ Sau Khi Sinh

Câu Hỏi Thường Gặp về Da nám ở phụ nữ sau khi sinh:

Da nám có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Không, da nám không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đây chỉ là một tình trạng thẩm mỹ và có thể được quản lý và điều trị.

Tại sao nám da thường xuất hiện trong thai kỳ?

Nám da thường xuất hiện trong thai kỳ do sự tăng sắc tố da và sự nhạy cảm của da đối với nội tiết tố sinh dục nữ.

Có cách nào để ngăn ngừa nám da sau khi sinh?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nám da sau khi sinh là bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và tuân thủ các biện pháp chăm sóc da cơ bản.

Khi nào nên thăm bác sỹ da liễu về tình trạng nám da?

Nếu tình trạng nám da ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hoặc tâm lý của bạn, bạn nên thăm bác sỹ da liễu để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Có sản phẩm nào có thể giúp làm giảm nám da sau khi sinh?

Có, có những sản phẩm dưỡng da và tẩy trắng da có thể giúp làm giảm nám da sau khi sinh, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.

Tình trạng nám da có tự khỏi không?

Tình trạng nám da có thể tự khỏi dần theo thời gian, nhưng có thể kéo dài đến một năm sau sinh hoặc thậm chí lâu hơn. Điều quan trọng là chăm sóc da đúng cách để giúp da phục hồi nhanh chóng.

 

Chăm sóc da nám ở phụ nữ sau khi sinh là một phần quan trọng của việc tự chăm sóc và tự tin trong tình trạng mới làm mẹ. Hãy nhớ rằng da của bạn sẽ dần hồi phục, và với sự chăm sóc đúng cách, bạn có thể duy trì làn da đẹp và khỏe mạnh sau khi sinh. Hãy luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu để có biện pháp điều trị tốt nhất cho làn da của bạn.

Ban biên tập ghi chú theo chia sẻ của Bác sĩ:

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của quý khách để được nhận tư vấn kịp thời





  Dịch vụ
  Bác sĩ
  Tin tức
  Search
  Liên hệ
  Explore
  Drag